วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

การเลี้ยงกบ ตอนกบทาวน์เฮาส์ ต้นทุนต่ำ กำไรงาม

การเลี้ยงกบ มีทั้งการเลี้ยงในบ่อดินและการเลี้ยงในกระชัง แต่การเลี้ยงกบในกระชังมีข้อเสียอยู่ นั่นคือเราจะมองไม่เห็นตัวกบ แต่การเลี้ยงในบ่อดิน เราจะมองเห็นตัวกบ และสามารถคัดแยกเอากบป่วยออกไปเลี้ยงต่างหากได้ ทำให้สามารถควบคุมโรคได้นั่นเองครับ

คุณถาวร สรรสมบัติ เกษตรกรผู้เลี้ยงกบทาวน์เฮาส์ อดีตผู้ใหญ่บ้านคำปลาหลาย อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่นการเลี้ยงกบให้ผลตอบแทนที่ดีมาก ถ้าเลี้ยงดีๆจะสามารถมีรายได้มากกว่าเงินเดือนข้าราชการหลายเท่าเลยทีเดียวครับ

การเลี้ยงกบทาวน์เฮาส์

เป็นการใช้พื้นที่เลี้ยงกบอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยใช้ตาข่ายเขียวทำเป็นคอกๆ มีสแลนบังแดดเพื่อไม่ให้อากาศร้อนเกินไป มีบ่อปูด้วยพลาสติกเล็กๆให้กบได้ว่ายน้ำ นำเอากระเบื้องไปวางให้เป็นที่หลบซ่อน โดยรวมๆแล้วก็จะเป็นการสร้างบ่อเลี้ยงเลียนแบบธรรมชาติ แต่ลักษณะเป็นคอกๆนั้นมองดูคล้ายทาวเฮาส์นั่นเองครับ

คุณถาวร ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงกบไม่มาก เลี้ยงกบไว้บ่อละ 2,000 ตัว มีบ่อขนาด 2×2 เมตร จำนวน 16 บ่อ เท่ากับพื้นที่เพียง 64 ตารางเมตร (16 ตารางวา) เท่านั้นเอง แต่รายได้ที่ได้ไม่ธรรมดาเลยละครับ

ในแต่ละเดือนจะมีลูกค้ามาซื้อถึงบ้าน เริ่มจากลูกอ๊อด คุณถาวร ขายกิโลกรัมละ 500 บาท ลูกกบเล็กขายตัวละ 1-2 บาท ลูกกบอายุ 1.5 เดือนขายกิโลกรัมละ 120 บาท พ่อแม่พันธุ์กบขายคู่ละ 300 บาท ในแต่ละเดือนจะมีรายได้รวมๆประมาณ 50,000 – 200,000 บาท โดยมีต้นทุนค่าอาหารแค่เดือนละ 5,000 บาทเท่านั้นเองครับ

ดูย้อนหลังเกษตรสร้างชาติ การเลี้ยงกบ ตอนกบทาวน์เฮาส์ ต้นทุนต่ำ กำไรงาม


ขอขอบคุณ ภาพและคลิปจาก Youtube โดย สํานักข่าวไทย TNAMCOT tnamcot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับฉันผู้สร้างบทความของบล็อค

สวัสดีฉันชื่อ aryasurenderverma เป็นเรียบเรียงบทความของบล็อค ขอบคุณที่ติดตามบทความ