วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

อาชีพคนรับจ้างกำจัดหญ้าด้วยเครื่องพ่นยาในป่าอ้อย

อาชีพคนรับจ้างกำจัดหญ้าด้วยเครื่องพ่นยาในป่าอ้อย
กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดู เบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ ทำงานทนแดด ทนร้อน พร้อมกับเสี่ยงอันตรายจากสารเคมี อย่างยาฆ่าหญ้าในป่าอ้อย ทำไมพวกเค้ายังถึงต้องทำอาชีพนี้อยู่ ไปติดตามชมกัน อีกหนึ่งอาชีพ ที่กล้าลองกล้าลุย พามารู้จักวันนี้ ทำงานกันอยู่ในไร่หรือป่าอ้อย ที่บ้านนาไฮ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ทำกันมากว่า 20 ปีกับอาชีพ "คนรับจ้างกำจัดหญ้าในป่าอ้อย"

หน้าที่ในแต่ละวันของคนรับจ้างกำจัดหญ้าในป่าอ้อย จะตระเวนไปตามที่ต่างๆ ที่มีการว่าจ้าง ไม่เคยเกี่ยงว่าจะไกลแค่ไหน เพราะยึดหลัก งานคือเงิน และเงินคืองาน นำทีมโดย พี่อ่อง พี่หน่อง พี่ชอน พี่เทพ และพี่สี เราออกเริ่มงานกันตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ถ้าวันไหนมีงานจ้างหลายงาน ก็จะออกมาเร็วกว่าเดิม

ช่วงนี้พี่อ่องบอกว่า งานจะชุกมาก มีมาให้ทำเกือบทุกวัน แทบจะไม่ได้หยุดพัก อุปกรณ์ที่ใช้มีไม่กี่อย่าง ช่วยกันคนละไม้คนละมือ แบกไปยังจุดเริ่มต้นทำงาน เลือกที่มีแหล่งน้ำอยู่ใกล้ๆ จะได้สะดวกมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะไปผจญในไร่อ้อย ทุกคนต้องป้องกันตัวเองทุกด้าน ให้สารเคมีสัมผัสกับตัวน้อยที่สุด ทั้งรองเท้าบูท ถุงพลาสติก นำมาดัดแปลงผูดมัดกับเอวหรือลำตัว สวมถุงมือยางและหมวกไอ้โม่ง ปิดคลุมใบหน้าให้มิดชิดที่สุด รวมทั้งมือใหม่อย่างผม ที่ขออาสาเข้าร่วมทีม ทำงานในครั้งนี้ พี่ๆ ทุกคนบอกว่า ก็ต้องป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ประมาทไม่ได้ เมื่อเลือกชนิดยาที่เหมาะกับหญ้าที่จะฉีดพ่นวันนี้ได้แล้ว จะเริ่มทำการผสมกับน้ำเปล่าทันที ทุกขั้นตอนต่อจากนี้ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด น้ำยาที่เข้มข้นถึงแม้จะเจือจางลงไปในน้ำหลายสิบลิตรแล้วก็ตาม แต่ทุกหยดเต็มไปด้วยอันตรายที่ห้ามสัมผัสโดนเด็ดขาด

ตอนนี้กลิ่นของน้ำยาอบอวลไปทั่วบริเวณ เมื่อทุกอย่างพร้อม ถังน้ำยาจะไปอยู่บนหลังของทุกคนทันที เป็นการทำงานพร้อมเสียงเครื่องพ่นยาที่ดังกระหึ่มพร้อมกัน 6 เครื่อง

การเข้าไปฉีดพ่นยาจะต้องเว้นระยะห่างของแต่ละคนให้พอดี อย่าให้ละอองของน้ำยาปลิวมาโดนตัวของกันและกันเป็นอันขาด อาชีพนี้ใช่ว่าใครๆ ก็ทำได้ เพราะทุกขั้นตอนเสี่ยงไปด้วยอันตรายจากสารเคมีอย่างยาฆ่าหญ้า แค่โดนละอองหรือสัมผัสเข้าไปเพียงแค่นิดเดียว ก็ส่งผลต่อร่างกายได้ เจ้าของไร่อ้อยจึงไม่ค่อยจะทำเอง เพราะถ้าพลาดต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเดียวเท่านั้น

แดดที่ร้อนจัดบวกกับกลิ่นของยาฆ่าหญ้า ถ้าไม่ชินหรือไม่อดทนพออาจต้องขอยอมแพ้ ถึงแม้จะลำบาก แต่ทุกคนบอกว่านี่เป็นอาชีพที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับพวกเขา ค่าตอบแทนอาจจะไม่มากเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดก็ยึดหลักพอเพียง มีน้อยใช้น้อยและระมัดระวังตัวเองตลอดเวลา

หญ้าที่เราฉีดพ่นยาไปไม่กี่ชั่วโมงจะเริ่มเปลี่ยนสี และสุดท้ายก็จะตายในที่สุด

นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สะท้อนให้เห็นในหลายแง่มุม ทั้งเรื่องของการใช้สารเคมีในบ้านเรา แต่สำหรับพวกเขาแล้ว นี่คืออาชีพที่จะเลือกทำต่อไปอีกนาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับฉันผู้สร้างบทความของบล็อค

สวัสดีฉันชื่อ aryasurenderverma เป็นเรียบเรียงบทความของบล็อค ขอบคุณที่ติดตามบทความ